7 Thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp gối, Hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp

7 Thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp gối, Hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp

Đối với người bị bệnh xương khớp, một số thực phẩm đã được chứng minh là có ảnh hưởng, tác dụng tốt đến quá trình phục hồi, điều trị viêm khớp, đặc biệt là viêm khớp gối. Việc bổ sung các loại thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh là một lựa chọn tuyệt vời, đem lại sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả. Tìm hiểu ngay 7 thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp gối ngay trong bài viết dưới đây.

Top 7 Thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp gối

Thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp gối – Omega-3

Theo như nghiên cứu đã nhận định, Omega – 3 là một dưỡng chất có tác dụng chống viêm tuyệt vời. Không những vậy, hoạt chất này còn có khả năng giảm đau có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh viêm cột sống dính khớp, tác dụng làm giảm triệu chứng đồng thời ngăn cản sự tiến triển của bệnh. Nghiên cứu của đại học Dundee (Anh) cho biết: “Việc sử dụng 2,2g EPA và DHA trong omega-3 cho các bệnh nhân viêm khớp có tác dụng tương đương với 30% các thuốc chống viêm mà họ đang sử dụng”. Các thực phẩm giàu omega-3 có thể kể đến như: đậu nành, cải bắp, cải bó xôi, cá hồi, cá trích, cá ngừ, các loại hạt,….

Thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp gối – Omega-3
Thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp gối – Omega-3

Chế độ ăn nhiều rau xanh

Các loại rau xanh luôn được khuyến khích được bổ sung nhiều hơn trong các bữa ăn. Rau cung cấp cho chúng ta một nguồn dưỡng chất lý tưởng cho sức khỏe. Trong rau chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, chống sưng, vậy nên người bệnh thoái hóa khớp gối nên tăng tường nhóm thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày.

Rau xanh giàu chất xơ, chứa vitamin A, C, E cần thiết cho sự phục hồi của xương khớp. Đặc biệt, người bệnh cần ưu tiên sử dụng một số loại rau như:

– Rau có màu xanh đậm: Các loại rau này có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cực cao, giàu Mg, Ca, có khả năng làm chậm sự thoái hóa của các khớp. Một số loại rau có màu xanh đậm đặc trưng có thể kể đến như: cải xoăn, rau diếp cá, tỏi tây

– Rau chân vịt: Hay còn gọi là rau bina, cải bó xôi. Loại rau này có chứa lượng lớn flavonoid có khả năng chống viêm, tốt cho người bị viêm khớp hoặc loãng xương.

– Bông cải xanh: Có chứa Sulforaphane, có thể làm chậm quá trình thoái hóa khớp gối, giảm sản xuất chất gây viêm từ đó giảm các cơn đau nhức hiệu quả.

– Rau, củ có màu cam: Một số loại rau củ có màu cam như bí ngô, cà rốt… giàu vitamin A, C, canxi, đặc biệt còn giúp sản sinh collagen, hỗ trợ tốt cho sự hồi phục của đĩa đệm.

Chế độ ăn nhiều rau xanh
Chế độ ăn nhiều rau xanh

Thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp gối – Beta- caroten

Chất chống oxy hóa Beta carotene giúp giảm tổn thương đến các khớp. Vì vậy, bổ sung Beta carotene sẽ giúp giảm tình trạng viêm các khớp. Beta- caroten được biết đến là chất có tính oxy hóa mạnh, có tác dụng ngăn ngừa các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra những tổn thương tại khớp gối nên việc sử dụng các hoạt chất tiêu diệt, ngăn ngừa chúng như beta- caroten là vô cùng cần thiết.

Tham khảo  Bệnh gút (gout): Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị bệnh tại nhà

Beta – caroten có thể được tìm thấy ở hầu hết các thực phẩm quen thuộc như: dưa lưới, măng tây, cà chua, mùi tây, của cải, khoai lang, mùi tây, lá bạc hà…

Trà xanh

Trà xanh có tác dụng rất tốt trong việc thanh lọc cơ thể, giải độc, chống viêm. Chính vì vậy, trà xanh là một trong những loại thực vật được khuyến khích sử dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp  gối. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nước trà xanh cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp, khắc phục tình trạng đau nhức xương khớp, khó vận động. Vì vậy, người bệnh viêm khớp gối nên bổ sung trà xanh vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Các sản phẩm từ sữa

Sữa chứa nhiều Canxi và vitamin D rất tốt cho việc điều trị các bệnh lý liên quan tới xương khớp. Canxi là dưỡng chất thiết yếu giúp duy trì sự chắc khỏe của xương. Còn vitamin D là một loại vitamin giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ Canxi của cơ thể trong thực phẩm.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý hạn chế lựa chọn các chế phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao do chất béo chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra những rối loạn tim mạch, thừa cân, béo phì, xơ vữa động mạch cũng như đái tháo đường tuyp II.

Các loại hạt

Các loại hạt là một nhóm thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp gối được các bác sĩ khuyến cáo nên dùng. Một số loại hạt có tác dụng cung cấp một lượng lớn omega – 3 cho cơ thể như: Hạt điều, hạt óc chó, hạt lanh… Người bệnh có thể bổ sung thêm các loại hạt này vào thực đơn hàng ngày của mình bên cạnh các loại cá như cá hồi, cá thu,…

Ngoài bổ sung Omega – 3 cho cơ thể, các loại hạt này còn chứa một lượng lớn chất béo và calo nhưng không gây béo phì nên bệnh nhân viêm khớp hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng. Nghiên cứu được thực hiện trên 55.000 phụ nữ cho thấy tỷ lệ nữ giới gặp phải các tổn thương về xương khớp thường xuyên sử dụng các loại hạt như hạt điều, óc chó, hạnh nhân thấp hơn hẳn so với nhóm không dùng.

Các loại hạt
Các loại hạt

Một số thực phẩm người bệnh viêm khớp gối nên kiêng

“Dinh dưỡng” được ví như con dao 2 lưỡi, bên cạnh những thực phẩm có lợi cho hệ cơ xương khớp thì người bệnh cũng cần tránh một số thực phẩm gây hại cho xương khớp và đó là:

  • Đồ ăn nhiều đường

Bánh kẹp và các loại nước ngọt chứa một hàm lượng đường vô cùng lớn, là nguyên nhân tăng cường lão hóa nhanh chóng, khiến các khớp thoái hóa nhanh hơn. Không chỉ vậy, việc ăn uống quá nhiều các loại đồ ăn có nhiều đường còn gây nên hiện tượng tích tụ mỡ trong cơ thể. Lượng mỡ tích trữ quá nhiều sẽ khiến cân nặng tăng nhanh chóng, gây áp lực nên khớp gối. 

Tham khảo  Đau khớp ngón tay: nguyên nhân, biến chứng & điều trị bệnh đau khớp

Điều này hoàn toàn không tốt cho bệnh nhân bị viêm khớp gối. Bạn cũng có thể thay thế đường bằng các chất tạo ngọt an toàn, tự nhiên như sirô trái cây hoặc mật ong – Chúng sẽ giúp xoa dịu cơn thèm ngọt của bạn mà không phát sinh các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

  • Đồ ăn nhiều muối hại khớp

Muối là một trong những gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Tuy nhiên, theo như nghiên cứu cho thấy, hàm lượng Natri cao trong muối có thể khiến các tế bào của cơ thể bạn bị sưng lên do bị tích nước. Vậy nên, muối chính là thực phẩm tiếp theo trong danh sách thực phẩm không tốt cho bệnh viêm khớp gối mà bạn cần hết sức lưu tâm.

Theo Dịch vụ y tế quốc gia Anh khuyến nghị: Mỗi người chỉ nên dùng tối đa 6gram muối/ 1 ngày tức là khoảng một muỗng cà phê muối. Riêng người bị bệnh tim mạch hoặc viêm khớp, tiêu thụ muối  ít hơn lượng này sẽ tốt hơn. Để cắt giảm hàm lượng natri hàng ngày, bạn có thể thay thế muối bằng một số loại gia vị có hương vỏ chanh bào hoặc tiêu đen… Các loại hương vị mới này vừa giúp thức ăn thơm ngon vừa kiểm soát lượng natri thiết yếu cho mọi hoạt động sống.

  • Đồ chiên

The Arthritis Foundation – Tổ chức về viêm khớp khẳng định: Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho các bệnh lý viêm xương khớp diễn biến trầm trọng hơn đó chính là sử dụng quá nhiều thực phẩm chiên rán trong bữa ăn hàng ngày. Những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như khoai tây chiên hay bánh rán sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể và nhất là sẽ khiến những cơn đau khớp trở nên nghiêm trọng hơn.

Những loại dầu thường dùng để chiên đồ ăn có thể làm gia tăng Cholesterol trong cơ thể. Trong khi đó, một nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học FASEB cho biết: Hàm lượng Cholesterol cao có thể dẫn đến viêm khớp do các mô cử động ở đầu xương bị mòn dần.

Do đó, nếu bị viêm khớp gối người bệnh cần hạn chế tối đa sử dụng các thực phẩm chiên rán. Chúng ta có thể dùng dầu thực vật như dầu oliu và bơ thực vật để thay thế cho dầu ăn thông thường khi chế biến các món chiên xào sẽ giúp giảm cholesterol rất hiệu quả. Tóm lại, khi bị thoái hóa khớp thì món canh, luộc, hấp nên được ưu tiên hơn các món chiên và xào.

  • Bơ 

Bơ là một loại quả rất giàu dinh dưỡng, có lẽ vì vậy nhiều người sẽ nhầm tưởng rằng quả bơ là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp gối.

Tham khảo  Top 10 Các loại cây chữa bệnh xương khớp vô cùng hiệu quả

Các sản phẩm được sản xuất từ bơ cũng là một trong những thực phẩm “tối kỵ” dành cho bệnh nhân bị viêm khớp gối. Các loại thực phẩm này “đánh thức” phản ứng viêm và thúc đẩy kết dính tiểu cầu làm tăng cảm giác đau ở những người đang bị bệnh xương khớp, đau nhức xương khớp. Hơn thế nữa, nhóm thực phẩm này còn gây tăng huyết áp, tích mỡ trong máu và tiểu đường Type 2.

  • Đồ ăn nhiều Axit béo Omega – 6

Theo như các nghiên cứu về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, không phải tất cả các loại chất béo bão hòa đều tốt cơ hệ cơ xương khớp của cơ thể. Một công bố của Trường Y Harvard cho hay, Omega – 6 có thể làm gia tăng mức độ viêm trong cơ thể và khiến cơn đau khớp nặng hơn. Vì vậy, các bạn nên hạn chế ăn nhóm thực phẩm chứa nhiều axit béo Omega – 6 như lòng đỏ trứng và thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt cừu, thịt ngựa…

  • Đồ ăn từ bột tinh chế

Để hạn chế các cơn đau do bệnh viêm khớp gối gây ra người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại đồ ăn được sản xuất từ bột tinh chế. Các sản phẩm từ bột tinh chế như bánh mỳ, mỳ ống, ngũ cốc dinh dưỡng đóng gói cũng là tác nhân kích thích phản ứng viêm của cơ thể thổi bùng lên cơn đau viêm khớp. Bạn nên lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt thay thế cho thực phẩm chế biến từ bột tinh chế. Tuy nhiên, hãy nhớ loại bỏ ngũ cốc nguyên hạt chứa chất Gluten vì phụ gia này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình viêm khớp.

  • Thuốc lá và rượu

Sử dụng thuốc lá và rượu bia tác động tiêu cực đến mọi mặt của sức khỏe, trong đó có các vấn đề bệnh lý liên quan đến xương khớp. Nếu hút thuốc, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp, còn nếu bạn uống rượu thì nguy cơ mắc bệnh gút tăng cao.

Thuốc lá và rượuTrong nhóm thực phẩm không tốt cho bệnh viêm khớp gối thì thuốc lá và rượu là 2 loại được khuyến cáo tuyệt đối không nên sử dụng. Những chất kích thích độc hại này không chỉ làm cho tình trạng viêm khớp trầm trọng hơn mà còn là tác nhân phá hủy nhiều bộ phận khác của cơ thể. Còn những thực phẩm khác, bạn vẫn có thể sử dụng một lượng nhỏ khi quá thèm.

Kết luận

Chế độ ăn uống cho người viêm khớp luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về những thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp gối. Bên cạnh việc có một chế độ ăn uống khoa học, người bệnh cũng nên tăng cường vận động cũng như duy trì việc sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng được bác sĩ khuyên dùng. Liên hệ ngay với Chako theo số hotline: 0789.445.888 để được nghe các dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *