Khoai lang được biết đến như một loại thực phẩm quen thuộc đối với con người. Nó có thể chế biến được rất nhiều các món ăn ngon, tuy nhiên lại ít ai biết được những công dụng tuyệt vời của nó đem lại. Ngay sau đây, cùng Chako đi tìm hiểu xem ăn khoai lang có tác dụng gì?

Thành phần dinh dưỡng của khoai lang

Khoai lang cung cấp rất nhiều Vitamin cùng khoáng chất, riboflavin, thiamine, niac và carotenoid. Chính vì có những thành phần dinh dưỡng này mà khoai lang có thể hỗ trợ và phòng ngừa các căn bệnh mãi tính, tăng cường khả năng giảm cân. cải thiện làn da , mái tóc.

khoai lang thực phẩm tốt cho cơ thể
Khoai lang chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Tác dụng của khoai lang phụ thuộc nhiều vào giá trị dinh dưỡng của nó. Có một câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm đó là ” 100g khoai lang bao nhiêu calo? “. Trong 100g của khoai làng có một hàm lượng đáng kể các chất dinh dưỡng , rất nhiều vitamin và các khoáng chất sau:

  • Canxi: 38mg
  • Năng lượng: 90kcal
  • Chất xơ: 3,3g
  • Folate (Vitamin B9): 6 μg
  • Chất béo: 0,15g
  • Mangan: 0,5mg
  • Sắt: 0,69mg
  • Magie: 27mg
  • Phốt pho: 54mg
  • Niancin (Vitamin B3): 1,5mg
  • Natri: 36mg
  • Kali: 475mg
  • Đạm: 2g
  • Riboflavin (Vitamin B2): 0,11mg
  • Đường: 6,5g
  • Thiamine (Vitamin B1): 0,11mg
  • Kẽm: 0,32mg
  • Tinh bột: 7,05g
  • Vitamin A: 961 μg
  • Vitamin B6: 0,29mg
  • Vitamin C: 19,6mg
  • Vitamin E: 0,71mg

Ăn khoai lang có tác dụng gì?

Hỗ trợ chữa bệnh xương khớp

Như đã đề cập bên trên , trong thành phần của khoai lang có chứa rất nhiều thành phàn dinh dưỡng. Những thành phần này có tác dụng giúp bổ sung năng lượng, giảm viêm đau các khớp, , khô khớp , cứng khớp và nuôi dưỡng cơ bắp.

Viêm khớp là tình trạng bệnh phổ biến ở người cao tuổi, nhân viên văn phòng hoặc những người làm việc sai tư thế, cong vẹo cốt sống.

Trong Y học cổ Truyền có một phương pháp có thể giúp cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp đó là dùng khoai lang với chuối. Bên cạnh hiệu quả trị bệnh thì thành phần hoàn toàn có trong tự nhiên và vô cùng lành tính, không đem lại tác dụng phụ, giúp cải thiện triệu chứng bệnh, sức khỏe người bệnh trở nên tốt hơn.

Cách làm rất đơn giản: Bạn chỉ cần chuẩn bị 1/2 cốc chuối chín nghiền nát và 1/2 khoai lang chín nghiền nát.

Sau đó cho chuối cùng khoai lang vào trong 1 chiếc bát và trộn đều sử dụng hằng ngày sau ăn. Kiên trì thực hiện phương pháp này từ 1 -2 tháng sẽ thấy được hiệu quả của nó.

tác dụng khoai lang
Khoai lang giúp cải thiện khô khớp , cứng khớp

Hỗ trợ bệnh tiểu đường

Khoai lang là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, chính vì vậy chúng giải phóng được lượng đường trong máu chậm hơn những thực phẩm giàu tinh bột khác. Nhờ đó giúp hỗ trợ và kiểm soát lượng đường trong máu, làm giảm tình trạng kháng insulun.

Bên cạnh đó, khoai lang còn có chứa magie và một hàm lượng cao chất xơ giúp kiểm soát phòng ngừa tiểu đường.

Ăn khoai lang có lợi cho tiêu hóa

Trong khoai lang có chứa 2 loại chất xơ đó là hòa tan và không hòa tan. Đây là những nhân tố quan trọng giúp bạn có được một đường ruột khỏe mạnh.

Chất xơ hòa tan giúp hấp thụ nước, làm mềm phân. Còn đối với chất xơ không hòa tan sẽ tránh hấp thụ nước, tăng khối lượng. 2 chất này trong khoai lang có sự cân bằng vì thì nó giúp bạn tránh được trường hợp khó đi ngoài, tiêu chảy, táo bón,…

Hơn thế, các loại chất xơ này còn tạo môi trường để những vi khuẩn có lợi bên trong ruột kết nối và phát triển. Từ đó tạo ra những axit béo chuỗi cung cấp năng lượng đến các tế bào niêm mạc ruột và luôn giữ cho chúng khỏe mạnh.

Ăn lá lốt có tác dụng gì? Lá lốt trị bệnh gì?

Ăn khoai lang có giảm cân không?

Câu trả lời là CÓ.  Hàm lượng calo trong mỗi của khoai lang rất thấp. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể đùng khoai lang để giảm cân. Hơn thế việc sử dụng khoai lang giảm cân là cách làm thông minh để giúp bạn có thể đạt được nhanh chóng cân nặng như mong mà lại đảm bảo sức khỏe.

Ăn khoai lang giảm cân không đồng nghĩa với việc bạn phải ăn nó thay cơm để thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng hơn. Việc giảm cân bằng khoai lang cần phải đảm bảo đầy đủ những yếu tố dĩnh dưỡng khác. Việc này cần phải thực hiện theo những nguyên tắc nhất định.

Thay vì dùng từ 1 -2 chén cơm mỗi ngày thì bạn có thẻ thay bằng 1 -2 củ khoai lang để có thể giảm được khoảng 20- 25% calories. Đối với người thừa cân hay béo phì thì việc thay thế một phần cơm gạo bằng khoai sẽ giúp giảm đi phần lớn năng lượng hấp thụ vào cơ thể mà không làm xáo trộn thói quen ăn uống.

Khoai lang giúp giảm cân tốt
Khả năng giảm cân hiệu quả đến từ khoai lang

Giảm căng thẳng

Lượng magie được tìm thấy trong khoai lang rất cao, đây là một khoáng chất quan trọng để cơ thể có thẻ hoạt động tốt. Bên cạnh đó, magie còn có công dụng tuyệt vời đó là giảm căng thẳng, lo lắng.

Người thiếu magie có liên quan mật thiết với nguy cơ rơi vào căng thẳng hay trầm cảm cao hơn. Vì thế, việc ăn khoai lang sẽ giúp bổ sung magie, hỗ trợ điều trị căn bệnh trầm cảm và những hành vi liên quan đến lo lắng.

Ngăn ngừa và bảo vệ , điều trị ung thư

Đây lại là một lợi ích tuyệt vời nữa đi trả lời cho câu hỏi ăn khoai lang có tác dụng gì?. Khoai lang tím đặc biệt rất hiệu quả trong việc chống ung thư. Những thành phần trong khoai lang tím có thể gây ức chế sự phát triển  của các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư vú. Nồng độ anthocyanin cao bên trong khoai lang tính chính là lý do giải thích vì sao loại củ này có thể chống ung thư.

Khoai lang tím
Khoai lang tím giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Khoai lang giúp tăng khả năng sinh sản

Nhờ có lượng vitamin A cao mà khoai lang trở lại một trong số những thực phẩm tốt nhát đối với phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Đây có lẽ là tác dụng của khoai lang mà ít ai biết đến.

Vitamin A đóng vai trò chính trong việc cải thiện hiệu suất sinh sản. Nếu thiếu hụt loại vitamin này có thể gây vô sinh thứ phát tại phụ nữ. Bên cạnh đó, khoai lang còn có chứa hàm lượng sắt cao, đây là khoáng chất tốt giúp thúc đẩy khả năng sinh sản. Chính vì vậy, việc tăng vitamin A cùng sắt từ khoai lang có thể giúp tránh được nguy cơ vô sinh thứ cấp và làm giảm nguy cơ vô sinh liên quan đến việc rụng trứng ở phụ nữ.

ăn khoai lang tốt cho bà bầu

Cách chọn khoai và bảo quản 

Chọn khoai lang ngon

Khoai lang ngon sẽ thuôn dài hoặc tròn lẳn, không eo, hõm. Bóp nhẹ thấy không quá cứng là những củ ít xơ và nhiều bột, ăn rất ngọt.

Khoai lang bùi, thơm , bở rệu thường sẽ có lớp phấn hay đất bám vào. Khi xắt một lát mỏng ở đầu củ sẽ chảy nhựa và có màu cam nhạt. Những củ này luộc lên sẽ rất ngọt và bở.

Khoai lang dẻo hay gọi là khoai lang mật là những củ có màu đỏ ngả tím, có vết kéo mật bên ngoài vỏ. Khi xắt , sẽ thấy có màu vàng nhạt, chảy nhựa.

Cách bảo quản 

Đối với khoai lang, hãy tránh bảo quản trong tủ lạnh bởi nó sẽ làm khoai bị héo và mất vị. Bên cạnh đó, cũng không để khoai tại những nơi ẩm thấp và nhiệt độ ấm hoặc cho khoai vào túi nilon sẽ làm khoai mọc mầm , mất ngon.

Để bảo quản khoai thì bạn nên để ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát là có thể bảo quản từ 1 tuần cho đến 10 ngày. Bạn cũng có thể dùng giấy báo để bảo quản khoai với 2 cách dưới đây:

  • Bọc khoai kĩ với giấy báo , sau đó cho vào túi lưới và đem treo tại nơi thoáng mát.
  • Lót lớp giấy báo dưới đáy thùng giấy, cứ một lớp khoai lại cho một lớp báo làm sao đến cuối cùng là lớp báo bọc lại và đâm vài lỗ để thông hơi. Sau đó đặt thùng tại nơi thoáng mát.

Khoai lang là loại thực phẩm từ lâu được sử dụng cho bữa ăn hằng ngày. Cho đến bây giờ nó vẫn luôn giữ vững được giá trị giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật. Khoai lang là loại thực phẩm quen thuộc và có rất nhiều tác dụng đói với sức khỏe con người. Chắc hẳn, thắc mắc ăn khoai lang có tác dụng gì của mọi người đã được giải đáp thông quan bài viết này. Chính vì vậy, đừng quên bổ sung thêm thực phẩm này vào chế độ ăn hằng ngày của mình nhé!

Sản phẩm xương khớp chako

-50%

Sản phẩm

VIÊN KHỚP CHAKO

600,000.0
-40%

Sản phẩm

VIÊN KHỚP ONMAX

600,000.0
-50%

Sản phẩm

VIÊN SỦI GEN S

650,000.0
-40%
600,000.0