Bài tập giúp điều trị cứng khớp ngón tay hiệu quả

Bài tập giúp điều trị cứng khớp ngón tay hiệu quả

Cứng khớp ngón tay là một trong số các biểu hiện của thoái hóa khớp. Hiện tượng này phổ biến ở người lớn tuổi bởi tuổi tác hay thói quen sinh hoạt và vận động. Tình trạng này thường xuất hiện nhiều lần và kéo dài tuy nhiên nhiều bệnh nhân lại không chú ý, điều trị kịp thời. Vì thế nó gây ra thoái hóa khớp nghiêm trọng, làm khả năng phục hồi về sau bị hạn chế. Khi gặp phải tình trạng cứng khớp ngón tay, bên cạnh việc điều trị chuyên khoa, bạn có thể thử các bài tập điều trị cứng khớp ngón tay đơn giản bên dưới đây cùng Chako.

Nguyên nhân gây cứng khớp ngón tay

Thoái hóa khớp và các ảnh hưởng tác động đến mô mềm chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng cứng khớp ngón tay. Cụ thể:

Thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay

Tuổi càng cao sẽ xuất hiện càng nhiều biểu hiện của thoái hóa khớp ngón tay và bàn tay. Tình trạng thoái hóa khớp xảy ra bởi lượng máu được đưa đến để nuôi dưỡng các vùng khớp nối bị thuyên giảm. Điều này làm cho tổ chức sụn khớp tại các đốt ngón tay bị thiếu đi các chất dinh dưỡng để hoạt động ổn định.

Theo thời gian, những dây thần kinh tại các đốt ngón tay sẽ bị tổn thương bởi ngón tay phải hoạt động liên tục. Từ đó làm gia tăng áp lực lên các khớp và làm khớp bị thoái hóa dần dần.

điều trị cứng khớp ngón tay như thế nào
điều trị cứng khớp ngón tay như thế nào

Việc thiếu hụt canxi và khả năng hấp thụ canxi kém ở người lớn tuổi và phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh cũng là yếu tố đẩy nhanh tiến độ thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp có thể xuất hiện sớm bởi những chấn thương tay như trật khớp, gãy xương,…Bên cạnh đó thoái hóa khớp bàn tay còn xuất phát bởi các hoạt động thực hiện lâu trong quãng thời gian dài như: Chơi thể thao, nâng vác nặng, lao động tay chân, giặt giũ, rửa chén làm tay ngâm nước nhiều…

Tham khảo  Thoái hóa khớp là bệnh gì? Có nguy hiểm không và cách điều trị

Vấn đề mô mềm

Mô mềm bao gồm những phần như da, gân, lớp mô mỡ, động mạch, bao khớp và các dây thần kinh…Các trường hợp gặp chấn thương, giãn gân, đứt gân, dây chằng, tổn thương sâu vào da như rách da, bỏng da làm da không thể phục hồi giữ cho mình độ đàn hồi như cũ. Nó làm cho các khớp ở cổ tay hay ngón tay bị co cứng và gây ra khó khăn mỗi khi cử động cơ khớp.

Vấn đề mô mềm
Vấn đề mô mềm

Những bài tập điều trị cứng khớp ngón tay hiệu quả nhất

Khi gặp phải triệu chứng cứng khớp ngón tay buổi sáng hay bất kể lúc nào bạn có thể áp dụng các bài tập đơn giản bên dưới đây.

Điều trị cứng khớp ngón tay bằng bài tập chạm ngón

Bài tập này giúp cho bạn có thể kéo giãn được gân và khớp. Bạn không nên tập luyện ngón tay quá mức. Để có thể bắt đầu với bài tập này, hãy dang ngón tay hướng lên trên. Sau đó:

Giữ cổ tay và ngón tay của bạn để cùng một mặt phẳng;
Cố gắng làm chữ ” OK ” trong khi giữ những ngón tay khác, thẳng và hướng lên trên. Có nghĩa là giữ nguyên vị trí bắt đầu, sau đó giữ ngón trỏ, ngón tay cái lại gần cho đế khi 2 đầu ngón chạm vào nhau;
Tiếp theo quay lại vị trí bắt đầu
Tiếp tục làm với ngón tay thứ hai, thứ ba, thứ tư và ngón cái. Mỗi ngón thực hiện một lần , các ngón còn lại hướng lên trên
Lặp đi lặp lại 10 lần với mỗi tay.
tập điều trị cứng khớp ngón tay

Điều trị cứng khớp ngón tay bằng bài tập chạm ngón
Điều trị cứng khớp ngón tay bằng bài tập chạm ngón

Bài tập trượt ngón tay

Để bắt đầu với bài tập điều trị cứng khớp ngón tay này bạn cần duỗi thẳng các ngón tay và:

Làm hình móc câu, có nghĩa là hãy gập khớp thứ 2 của ngón tay cho đến khi đầu ngón tay chạm vào lòng bàn tay;
Quay lại vị trí bắt đầu;
Nắm tay lại, có nghĩa bạn gập cuộn những ngón tay về phía lòng bàn tay hoàn toàn. Lúc này, bạn không hề thấy các móng tay;
Quay lại vị trí ban đầu;
Nắm đấm thẳng, gập các ngón tay tại khớp thứ hai hướng về phía trước, chạm lòng bàn tay;
Quay lại vị trí ban đầu.
Có thể bạn quan tâm : Cứng khớp gối sau phẫu thuật

Tham khảo  Tìm hiểu về Aoe De Full Crack – Hướng dẫn cách tải mới nhất

Tập dạng ngón cái, giảm cứng khớp ngón tay

Để bắt đầu, hãy đưa ngón cái hướng ra ngoài sau đó:

Nhẹ nhàng di chuyển ngón tay cải về phía lòng bàn tay;
Quay lại vị trí bắt đầu;
Lạp đi lặp lại 10 lần với mỗi ngón tay cái

bài tập điều trị cứng khớp ngón tay hiệu quả
bài tập điều trị cứng khớp ngón tay hiệu quả

Bài tập kéo dãn ngón tay

Với bài tập điều trị cứng khớp ngón tay này, nó giúp làm giảm độ cứng của khớp từ đó cải thiện chuyển động của bạn. Đầu tiên, hãy đặt tay lên trên một chiếc bàn bằng phẳng và để lòng bàn tay úp, hướng các ngón tay ra ngoài.

Bài tập kéo dãn ngón tay
Bài tập kéo dãn ngón tay

Kéo giãn ngón tay để lòng bàn tay có thể chạm vào bề mặt của bàn. Giữ bàn tay bằng phẳng trên mặt bàn nhiều nhất có thể;
Để tư thế này trong vòng 30s;
Thư giãn và trở lại vị trí ban đầu;
Lặp lại 5 lẫn đối với mỗi tay.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về tình trạng cứng khớp ngón tay cũng như những cách điều trị cứng khớp ngón tay hiệu quả. Để tìm hiểu thêm về bệnh xương khớp, bạn có thể tham khảo tại đây hoặc liên hệ qua hotline 0789 445 888 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.