Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu

Món bánh chuối nướng với mùi thơm ngọt của chuối và vị béo của sữa đặc luôn là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi tiệc nhẹ. Trong những loại bánh chuối đã được biết đến, bánh chuối nướng là một trong những món ăn hấp dẫn nhất. Hãy cùng khám phá cách làm bánh chuối nướng ngon tuyệt ngay tại nhà nhé.

Bánh chuối nướng bao nhiêu calo?

Bánh chuối nướng được làm từ các nguyên liệu như chuối, bột mì, bột gạo, sữa đặc, nước cốt dừa, đường, bơ và dầu. Trong các loại bánh chuối, loại bánh chuối nướng chứa nhiều calo nhất. Mỗi 100g bánh chuối nướng chứa tới 2.333 calo. Trong khi đó, bánh chuối chưa chiên chỉ chứa 225 calo, bánh chuối hấp có 350 calo, bánh chuối chiên có 425 calo, và bánh chuối yến mạch chứa 470 calo.

Con số calo cao của bánh chuối nướng khiến cho những người đang ăn kiêng hoặc trong chế độ giảm cân phải cẩn thận khi muốn thưởng thức món này. Một người cần khoảng 2.000 – 2.500 calo để duy trì hoạt động hàng ngày và mỗi bữa ăn khoảng 667 calo.

Vì vậy, nếu bạn dùng bánh chuối nướng, bạn sẽ tiêu thụ quá nhiều calo. Nếu bạn không tiêu hao lượng calo dư thừa này, bạn rất dễ tích tụ mỡ và tăng cân, gây béo phì.

Bỏ túi hai cách làm bánh chuối nướng tại nhà

Bạn có thể làm bánh chuối nướng bằng hai cách là sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. Trước tiên, hãy chuẩn bị các nguyên liệu và các dụng cụ sau:

Nguyên liệu

  • 15 quả chuối sứ chín
  • 2g muối
  • 50g rượu rum
  • 6 miếng bánh sandwich lớn
  • 90g bột gạo
  • 30g bột năng
  • 400ml nước cốt dừa
  • 1 quả trứng gà
  • 120g sữa đặc có đường
  • 50g bơ lạt đun chảy
  • 5g chiết xuất vani

Dụng cụ

  • Khuôn oval hoặc khuôn tròn hoặc khuôn cupcake tùy ý
  • Giấy nến

Cách làm bánh chuối dùng nồi chiên không dầu

Chỉ với cách làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu đơn giản, bạn đã có thể thưởng thức món bánh chuối mà không cần phải dùng đến lò nướng chuyên dụng.

Tham khảo  Rong biển cháy tỏi - Bí quyết giữ dáng với món ngon hấp dẫn

Bước 1: Nghiền chuối

  • Lột vỏ chuối và xay nhuyễn chuối thành một hỗn hợp đặc. Nhớ rằng, nếu xay nhuyễn chuối tốt hơn, bánh sẽ mịn hơn.

Bước 2: Trộn phần bột bánh

  • Trộn bơ đã tan chảy, trứng gà, đường và muối vào hỗn hợp chuối.
  • Tiếp theo, trộn bột mì, bột nổi, bột quế, đường vani và hạnh nhân vào hỗn hợp chuối. Trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Bước 3: Đổ khuôn bánh

  • Quết bơ xung quanh phần thành khuôn bánh và lót giấy nến bên trong.
  • Đổ phần hỗn hợp đã trộn vào khuôn bánh và xếp những lát chuối lên trên mặt bánh.

Bước 4: Nướng bánh chuối bằng nồi chiên không dầu

  • Làm nóng nồi chiên không dầu trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ khoảng 160 độ C. Cho vào nồi 50ml nước và nướng bánh trong khoảng 20 phút.
  • Sau đó, giảm nhiệt độ nồi xuống 150 độ C và nướng tiếp trong 10 phút cuối ở nhiệt độ 140 độ C.
  • Sau khi nướng xong, lấy bánh ra và rắc thêm hạnh nhân lên trên mặt bánh để làm cho bánh đẹp hơn và ngon miệng.

Cách làm bánh chuối dùng lò nướng

So với cách dùng nồi chiên không dầu, cách làm bánh chuối nướng bằng lò nướng sẽ mang lại hương vị truyền thống nhất cho bánh.

Bước 1: Ướp chuối

  • Cắt chuối thành từng lát mỏng, sau đó cho rượu rum và muối vào và ướp trong vòng 3 tiếng. Nếu bạn muốn bánh có màu sắc hấp dẫn và thêm ngon, bạn có thể để chuối ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Chú ý: Ướp chuối với rượu sẽ làm cho món ăn có màu đỏ tím đẹp mắt và thêm hương vị đa dạng.

Bước 2: Trộn bột

  • Bỏ phần vỏ bánh sandwich nhưng không cắt phần rìa.
  • Cắt bánh sandwich thành từng miếng nhỏ hình vuông và trộn với muối và bột.
  • Tiếp theo, trộn trứng, sữa đặc có đường, nước cốt dừa, bơ đun chảy và vani vào hỗn hợp. Trộn đều cho tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Sau đó, cho ⅔ lượng chuối chuẩn bị vào hỗn hợp và trộn đều. Dùng ⅓ lượng chuối còn lại để trang trí phần trên của bánh.
Tham khảo  Bầu ăn xí muội được không? Những lợi ích bất ngờ của xí muội với mẹ bầu

Bước 3: Làm khuôn bánh

  • Đổ hỗn hợp vào khuôn bánh và tán đều.
  • Xếp số chuối còn lại lên trên mặt bánh để tạo thành lớp trang trí.

Bước 4: Nướng bánh trong lò

  • Làm nóng lò nướng. Nên nướng bánh ở giữa lò trong khoảng 120 phút ở nhiệt độ khoảng 175 độ C.
  • Nếu nướng bánh ở nhiệt độ cao hơn, bánh sẽ chín nhanh hơn. Tuy nhiên, nướng bánh lâu hơn sẽ cho màu sắc bánh đẹp hơn.
  • Trong quá trình nướng bánh, nếu bánh đã có màu vàng nhưng chưa chín hoàn toàn, bạn có thể che mặt bánh lại với giấy bạc và nướng bánh thêm thời gian cần thiết.

Với các bước hướng dẫn trên, bạn đã có thể tự tay làm món bánh chuối nướng thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình hoặc bạn bè.

Quỳnh Trang