Thoái hóa khớp gối thực chất là tình trạng tổn thương sụn khớp, kèm phản ứng viêm và giảm lượng dịch khớp do quá trình tái tạo sụn khớp không kịp để bù vào lớp sụn đã mất theo thời gian. Tình trạng thoái hóa khớp gối thường xảy ra do vị trí khớp này luôn phải chịu áp lực để cơ thể đứng vững, xoay và di chuyển. Nếu không được hỗ trợ điều trị sớm, bệnh có thể gây tàn phế suốt đời. Vậy, trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh chúng ta cần lưu ý thoái hóa khớp gối nên ăn gì? và không nên ăn gì? Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây:

Bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Thoái hóa khớp gối hiện nay là căn bệnh rất phổ biến và có nguy cơ để lại nhiều biến chứng nặng nề như biến dạng khớp, tàn phế,… Bên cạnh liệu trình mà bác sĩ đưa ra, một chế độ ăn hợp lý cũng góp phần quan trọng làm giảm tình trạng bệnh.

Bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì

Sau đây là một vài gợi ý bạn có thể tham khảo để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp:

  • Cá béo

Các loại cá béo được đánh giá là một trong những loại thực phẩm tốt nhất dành cho những người mắc bệnh thoái hóa khớp nói chung. Trong cá chứa rất nhiều omega – 3, là loại chất béo không bão hòa giúp ngăn chặn sự phá hoại các sụn. Loại axit này béo này còn có khả năng giảm viêm đồng thời ngăn chặn các cơn đau khớp đáng kể. Chính vì vậy, trả lời cho thắc mắc thoái hóa khớp gối nên ăn gì chính là các loại cá như: cá trích, cá mòi, cá thu, cá hồi, cá cơm…

Người bệnh bị đau nhức xương khớp nên bổ sung khoảng 85g – 1 lạng các loại cá và hạt có chứa omega – 3 mỗi tuần để phục vụ quá trình tái tạo lại hệ thống các sụn khớp.

  • Xương ống hoặc sườn

Trong xương chứa rất nhiều Canxi và Collagen. Chính vì vậy, tăng cường sử dụng các loại nước hầm từ xương sẽ tăng cường hấp thụ các dưỡng chất cần thiết cho hệ xương chắc khỏe. Ngoài ra, một số loại nước xương được hầm từ xương bò hoặc bê còn có tác dụng rất tốt trong việc hình thành các đầu sụn. 

  • Các loại gia vị: ớt, hạt tiêu, gừng, tỏi

Người bệnh cũng có thể bổ sung một số loại gia vị vào thực đơn nấu ăn hàng ngày, rất có ích cho việc giảm các cơn đau. Các loại gia vị này có tác dụng giảm viêm, sưng ở khớp gối hiệu quả.

Bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì

Cụ thể, người bệnh cần bổ sung:

–  Tỏi: Trong tỏi có chứa diallyl disulfide giúp chống lại các tác nhân gây hỏng sụn khớp. Không những vậy, tỏi còn giúp giảm các triệu chứng viêm. Bổ sung tỏi vào thực đơn sẽ làm giảm đáng kể các cơn đau do bệnh thoái hóa khớp gối gây ra.

– Gừng: Theo như nghiên cứu, gừng có khả năng làm giảm và cải thiện các chức năng khớp rất tốt. Gừng giúp hạn chế quá trình viêm do thoái hóa, người bệnh có thể dùng gừng ở dạng bột nghiền, dạng tươi, dạng khô hay trà thảo dược. Vì vậy, nếu như bạn đang chứng đau nhức xương khớp, hãy bổ sung thêm gừng vào thực đơn bữa ăn hàng ngày ngay nhé!

– Hạt tiêu, ớt lá lốt: Giảm đau khớp, chống viêm, tiêu sưng.

  • Quả óc chó, hạt lanh

Quả óc chó và hạt lanh chứa chất béo tốt, giúp chống viêm cho khớp. Không chỉ vậy, các loại hạt này còn chứa nhiều Mg, một trong những nguyên tố vi lượng cấu thành nên sự chắc khỏe của xương.

  • Các loại rau xanh

Các loại rau xanh luôn được khuyến khích được bổ sung nhiều hơn trong các bữa ăn. Rau cung cấp cho chúng ta một nguồn dưỡng chất lý tưởng cho sức khỏe. Trong rau chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, chống sưng, vậy nên người bệnh thoái hóa khớp gối nên tăng tường nhóm thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày.

Bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì
Bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì

Rau xanh giàu chất xơ, chứa vitamin A, C, E cần thiết cho sự phục hồi của xương khớp. Đặc biệt, người bệnh cần ưu tiên sử dụng một số loại rau như:

– Rau có màu xanh đậm: Các loại rau này có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cực cao, giàu Mg, Ca, có khả năng làm chậm sự thoái hóa của các khớp. Một số loại rau có màu xanh đậm đặc trưng có thể kể tới như: cải xoăn, rau diếp cá, tỏi tây

– Rau chân vịt: Hay còn gọi là rau bina, cải bó xôi. Loại rau này có chứa lượng lớn flavonoid có khả năng chống viêm, tốt cho người bị viêm khớp hoặc loãng xương.

– Bông cải xanh: Có chứa Sulforaphane, có thể làm chậm quá trình thoái hóa khớp gối, giảm sản xuất chất gây viêm từ đó giảm các cơn đau nhức hiệu quả.

– Rau, củ có màu cam: Một số loại rau củ có màu cam như bí ngô, cà rốt… giàu vitamin A, C, canxi, đặc biệt còn giúp sản sinh collagen, hỗ trợ tốt cho sự hồi phục của đĩa đệm.

  • Các loại quả mọng

Các loại quả mọng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Không chỉ vậy, chúng còn chứa nhiều chất xơ, vitamin E, quercetin, canxi, magie, kẽm, rutin tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe xương khớp. 

Có thể kể đến như: Dâu tây, dâu tằm, nam việt quất, nho, việt quất, kỷ tử…

  • Sữa

Sữa chứa nhiều Canxi và vitamin D rất tốt cho các bệnh lý liên quan tới xương khớp. Canxi là dưỡng chất thiết yếu giúp duy trì sự chắc khỏe của xương. Còn vitamin D là một loại vitamin giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ Canxi của cơ thể trong thực phẩm.

  • Dầu ô liu

Dầu oliu có tác dụng rất lớn đối với người bị bệnh thoái hóa khớp gối. Thoái hóa khớp gối nên ăn gì thì dầu oliu là một lựa chọn hoàn hảo dành cho người bệnh. Người bị thoái hóa khớp sử dụng dầu oliu thường xuyên sẽ giúp giảm thiểu các triệu chứng viêm khớp, đau nhức và sưng tấy hiệu quả. Vì vậy, người bị thoái hóa khớp gối càng nên sử dụng dầu ô liu.

  • Hạt đậu

Các loại hạt đậu góp phần cung cấp các chất xơ, làm giảm mức độ CRP trong cơ thể. CRP được coi là một chất làm tăng nguy cơ gây nên các phản ứng viêm trong cơ thể. Chính vì vậy, khi lượng CRP giảm xuống đồng nghĩa với việc khả năng viêm khớp của cơ thể đang ở mức thấp. Vậy nên, sử dụng các loại hạt như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh… sẽ góp phần kiểm soát viêm khớp hữu hiệu.

Chúng ta chỉ nên ăn đậu 2 – 3 lần/ 1 tuần với lượng 100g là đủ. Tuy nhiên, nên hạn chế ăn chè đậu bởi món ăn này quá ngọt.

  • Đậu nành

Đậu nành ít chất béo, giàu Protein và chất xơ rất tốt cho sức khỏe, nhất là hệ tim mạch và hệ xương khớp. Nếu không thích ăn cá thì đậu nành luộc hoặc đậu hũ chính là “sự thay thế hoàn hảo” giúp cơ thể bạn đảm bảo lượng axit béo Omega – 3 thiết yếu.

Bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì
Bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì

Mỗi tuần, bạn chỉ nên ăn 1 – 2 lần các món làm từ đậu nành là đủ. Nếu trong tuần, bạn không ăn đủ lượng cá thì có thể tăng khẩu phần đậu nành lên để duy trì đủ Omega – 3.

  • Hành

Hành là nguyên liệu không thể thiếu tại mỗi bữa ăn. Món ăn muốn thơm ngon, đượm vị đều được thêm vào nguyên liệu này. Và thật tuyệt vời khi loại gia vị này chứa Diallyl Disulfide – một hợp chất có tính năng cải thiện các triệu chứng viêm xương khớp.

Chính vì vậy, việc bổ sung thêm gia vị này vào bữa ăn không chỉ giúp các món ăn ngon hơn mà còn giúp giảm đau cho thoái hóa khớp gối.

Hành là gia vị nêm nếm cho món ăn thơm ngon hơn. Vậy nên, bất kỳ món ăn nào cần hành bạn đều có thể sử dụng nhé! Nhưng mỗi ngày, một người chỉ nên dùng 1 củ hành ( tương đương 4 – 5g hành).

  • Nấm

Các loại nấm đều được xem là thực phẩm vàng tốt cho sức khỏe xương khớp. Không những thế, nấm còn giúp tăng cường đề kháng, chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư. Đặc biệt, nấm có chứa polysaccharide có thể tăng cường hệ miễn dịch và ức chế sự phát triển của các khối u.

Bị thoái hóa khớp nên ăn gì

Đối với người bị thoái hóa khớp gối, nên tăng cường dùng các loại nấm như:

– Nấm hương: Có khả năng chống viêm, chữa suy nhược cơ thể, hỗ trợ điều trị chứng tay chân tê bại.

– Nấm mộc nhĩ: Phòng ngừa xơ vữa động mạch, hạ huyết áp…

Để nâng cao hiệu quả, hỗ trợ phòng bệnh thoái hóa khớp gối nên kết hợp nấm với các loại rau củ như súp lơ xanh, cà rốt…

Thoái hóa khớp gối kiêng ăn gì?

Ngoài việc hiểu rõ người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì, người bệnh cũng cần kiêng cử nhiều thực phẩm để tránh ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Để quá trình trị bệnh được diễn ra thuận lợi, đảm bảo bệnh sẽ không diễn biến nặng thêm, người bệnh cũng cần kiêng các thực phẩm gồm:

  • Thịt đỏ
Thoái hóa khớp gối kiêng ăn gì
Thoái hóa khớp gối kiêng ăn gì

Các loại thịt đỏ bao gồm: thịt bò, thịt trâu, cừa và ngựa… Đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất nhưng đặc biệt không tốt cho những người bị bệnh thoái hóa khớp vì chứa quá nhiều đạm và các hợp chất axit bão hòa cao. Các chất này gây nên sự hình thành axit uric, một tác nhân gây nên hiện tượng gout, gây viêm…

  • Đường, carbohydrate

Bánh kẹp và các loại nước ngọt chứa một hàm lượng đường vô cùng lớn, là nguyên nhân tăng cường lão hóa nhanh chóng, khiến các khớp thoái hóa nhanh hơn. Không chỉ vậy, việc ăn uống quá nhiều các loại đồ ăn có nhiều đường còn gây nên hiện tượng tích tụ mỡ trong cơ thể. Lượng mỡ tích trữ quá nhiều sẽ khiến cân nặng tăng nhanh chóng, gây áp lực nên khớp gối. Điều này hoàn toàn không tốt cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối.

  • Thực phẩm chiên

Thực phẩm chiên chứa nhiều chất béo dễ gây béo phì, thừa cân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống xương khớp. Khi trọng lượng tăng đột biến sẽ gây áp lực lên khung xương khớp, gây nên những tổn thương nhất định. Kéo dài lâu ngày sẽ để lại những biến chứng nghiêm trọng. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng thực phẩm chiên chứa nhiều chất béo là một chuyện, các loại đồ ăn sẵn này còn làm tăng tình trạng viêm nhiễm trầm trọng hơn. Nên người bệnh cần cân nhắc khi sử dụng những loại thực phẩm này.

  • Thực phẩm quá mặn

Muối là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt. Thế những việc sử dụng hàm lượng muối lớn có thể khiến các tế bào xương khớp bị sưng lên do tích nước quá nhiều. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng lượng muối quá lớn trong quá trình nấu nướng.

Thoái hóa khớp gối kiêng ăn gì

Theo dịch vụ Y tế của Anh khuyến nghị: Mỗi người chỉ nên dùng tối đa 6g muối/ngày (1 muỗng cà phê). Đặc biệt đối với những người bị tim mạch hoặc các bệnh liên quan tới khớp thì lượng muối tiêu thụ trong ngày nên ít hơn sẽ tốt hơn.

  • Dầu ngô, dầu cọ

Dầu ngô và dầu cọ chứa hàm lượng axit béo Omega – 6 rất cao. Theo một nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học tại trường Đại học hàng đầu Harvard cho hay: Omega – 6 có thể làm trầm trọng hơn tình trạng đau, nhức xương khớp. Vì vậy, cần hạn chế sử dụng loại dầu này để tránh tình trạng bệnh nặng hơn. Người bệnh cũng có thể thay thế hai loại dầu này bằng dầu cá, rất tốt cho người bị thoái hóa khớp gối.

  • Bột mì trắng

Bột mì tinh chế, bột mì trắng làm tăng các phản ứng viêm trong cơ thể. Người bị thoái hóa khớp không nên sử dụng các loại thực phẩm này. Có thể thay bằng sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt. 

  • Rượu, thuốc lá
Thoái hóa khớp gối kiêng ăn gì

Rượu, thuốc lá và các chất kích thích là những loại thức uống mà người bị bệnh thoái hóa khớp gối  không nên sử dụng là tốt nhất. Bỏi đây đều là những loại đồ uống làm gia tăng các cơn đau do bệnh gây ra trở nên kéo dài dai dẳng hơn. Sử dụng các loại đồ uống này sẽ làm cho tình trạng bệnh ngày càng diễn biến nặng hơn.

Một số lưu ý giúp kiểm soát triệu chứng thoái hóa khớp gối

  • Giảm cân nếu bạn bị mắc bệnh thừa cân

Khi tăng, áp lực của trọng lượng cơ thể dồn xuống khớp gối lớn hơn bình thường, khiến cho khớp này trở nên thoái hóa nhanh chóng. Lượng mỡ quá lớn tích tụ trong cơ thể cũng có thể gây nên các phản ứng viêm, sưng, làm tăng quá trình thoái hóa sụn khớp. 

Một số lưu ý giúp kiểm soát triệu chứng thoái hóa khớp gối
Một số lưu ý giúp kiểm soát triệu chứng thoái hóa khớp gối
  • Không ăn ngoài

Bạn không thể chắc chắn được thực phẩm bên ngoài liệu có đảm bảo an toàn vệ sinh hay không. Đặc biệt đối với những món ăn được chế biến sẵn, lượng dầu mỡ nhiều, ảnh hưởng tới hệ thống xương khớp. Các bác sĩ luôn khuyến khích người bệnh có thể tự nấu ăn tại nhà để chủ động hơn trong việc lựa chọn những thực phẩm tốt cho sụn khớp, đảm bảo dinh dưỡng, cân bằng các dưỡng chất cần thiết.

  • Dùng thực phẩm chức năng để bổ sung các chất cần thiết

Việc dùng thêm các thực phẩm chức năng sẽ giúp người bệnh bổ sung những dưỡng chất quan trọng, cần thiết cho quá trình phục hồi các hư tổn của hệ xương khớp. Các thực phẩm này có khả năng kích thích sụn, hỗ trợ ức chế các enzyme phá hủy sụn khớp, tăng sản sinh chất nhầy ở dịch khớp, giảm đau, kháng viêm, kết hợp cùng Glucosamine tạo nên collagen, giúp duy trì tính đàn hồi của khớp. 

Bạn có thể tìm mua các loại thực phẩm chức năng chứa những dưỡng chất này tại Chako ngay hôm nay, với sản phẩm uy tín, chất lượng cao.

Kết luận

Hi vọng những kiến thức mà Chako vừa chia sẻ sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi thoái hóa khớp nên ăn gì, các loại thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa khớp. Song song với việc thay đổi chế độ dinh dưỡng, các bạn cũng cần thay đổi thói quen sinh hoạt, áp dụng các bài tập xương khớp phù hợp để cải thiện bệnh. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ ngay với độ ngũ bác sĩ, chuyên gia sức khỏe của Chako theo số Hotline: 0789.445.888 để nhận được sự tư vấn hoàn toàn miễn phí ngay hôm nay.

Sản phẩm xương khớp chako

-50%

Sản phẩm

VIÊN KHỚP CHAKO

600,000.0
-40%

Sản phẩm

VIÊN KHỚP ONMAX

600,000.0
-50%

Sản phẩm

VIÊN SỦI GEN S

650,000.0
-40%
600,000.0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *