Rách bao xơ đĩa đệm là một trong những giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm.  Rách bao xơ đĩa đệm có lành được không? Có để lại biến chứng nguy hiểm không? Cách phòng ngừa và điều trị bệnh như thế nào? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc, cũng như đưa ra phương án phòng ngừa trường hợp bị rách bao xơ đĩa đệm.

Cấu tạo của bao xơ đĩa đệm

Bao xơ đĩa đệm có cấu tạo như thế nào?
Bao xơ đĩa đệm có cấu tạo như thế nào?

Đĩa đệm cột sống được tạo nên từ 3 thành phần chính là bao xơ, sụn khớp và nhân nhầy. Bao xơ bọc bên ngoài, có tác dụng bảo vệ nhân nhầy của đĩa đệm. Phần bao xơ có cấu tạo từ các vòng sợi collagen thường rất dẻo và tính đàn hồi rất cao ôm chắc chắn lấy nhau tạo thành nhiều lớp bảo vệ cho nhân nhầy. Lớp bên trong của bao xơ đĩa đệm bám lấy bề mặt sụn thân đốt sống và lớp bên ngoài của bao xơ bám lấy viền các đốt sống và màng xương.

Chức năng của bao xơ đĩa đệm

Chức năng của bao xơ đĩa đệm
Chức năng của bao xơ đĩa đệm

Bao xơ đĩa đệm thực hiện các chức năng chủ yếu sau:

 • Bảo vệ nhân nhầy: Phần nhân nhầy tại vị trí trung tâm giúp cho các hoạt động được diễn ra một cách trơn tru. Phần bao xơ có nhiệm vụ bảo vệ cho nhân nhầy ở vị trí trung tâm khỏi các tác động từ bên ngoài.
 • Làm dây phanh: Các vòng sợi collagen của bao xơ có tác dụng như các dây phanh, có khả năng chống lại các lực vặn xoắn ốc hoặc lực căng hướng ngang của thân đốt sống.
 • Phân tán lực tác dụng: Các hoạt động của cơ thể khiến cho phần cột sống cụ thể là các đốt sống sẽ bị nén và chịu áp lực nhất định, các đốt sống sẽ bị xoắn. Lúc này, bao xơ cùng các thành phần khác của đĩa đệm có chức năng phân tán lực tác động và chịu một phần lực nhằm hạn chế các nguy cơ chấn thương và bảo vệ các đốt sống tốt hơn.
 • Giữ cột sống vững vàng: Các sợi Collagen của bao xơ có độ bám dính rất tốt với xương và mâm sụn giúp kết nối các thân đốt xương sống với nhau, đảm bảo cho cột sống luôn đúng trục, vững chãi với đường cong sinh lý tự nhiên.
 • Hỗ trợ trao đổi chất: Đĩa đệm có quá trình trao đổi chất khác với việc trao đổi chất thông qua máu hay các bộ phận khác. Các vòng sợi của bao xơ có chức năng khuếch tán các chất dinh dưỡng giúp đĩa đệm trao đổi chất.

Rách bao xơ đĩa đệm là gì?

Rách bao xơ đĩa đệm là gì?
Rách bao xơ đĩa đệm là gì?

Rách bao xơ đĩa đệm là một trong những giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm. Việc bao xơ đĩa đệm bị rách sẽ khiến nhân nhầy trượt ra khỏi vị trí ban đầu. Vỏ bọc của nhân nhầy đĩa đệm đã bị tổn thương rất nghiêm trọng, dẫn đến thủng, rách và nhân nhầy bị lực ép của các đốt sống đẩy ra bên ngoài, sau đó chèn vào các dây thần kinh cột sống gây hiện tượng đau nhức vô cùng khó chịu.

Rách bao xơ đĩa đệm được coi là một trong những giai đoạn nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm. Nếu như không được phát hiện sớm thì rất có thể sẽ để lại nhiều biến chứng khó lường, thậm chí có thể gây bại liệt ở bệnh nhân. 

Rách bao xơ đĩa đệm có lành được không?

Tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của tình trạng bệnh mà sẽ có những phác đồ điều trị khác nhau. Cụ thể, phải xem xét tình hình bao xơ bị rách lớn hay nhỏ, nhân nhầy đã trượt ra hết hay chưa, mức độ thương tổn,…Khi đó, các biện pháp điều trị, tỉ lệ thành công cũng như thời gian điều trị cũng khác nhau.

Rách bao xơ đĩa đệm có lành được không?
Rách bao xơ đĩa đệm có lành được không?

Ở những giai đoạn đầu của bệnh, lúc đó bao xơ mới chỉ bị tổn thương nhẹ, vết rách không quá lớn, phần nhân nhầy vẫn giữ nguyên vị trí và chưa bị xê dịch nhiều thì người bệnh có thể được chỉ định áp dụng một số phương pháp bảo tồn hoặc dùng thuốc đặc trị, nhằm ngăn chặn tình trạng xảy ra ở mức độ nặng hơn, từ đó khả năng ngăn chặn biến chứng cũng tốt hơn.

Ngược lại, có những trường hợp bị bệnh nặng, bệnh đã kéo dài hàng năm, những ổ hoát bị bị tổn thương nặng, nhân nhầy đã thoát ra gần như toàn bộ, khiến các dây thần kinh cột sống bị chèn ép. Trường hợp này đã quá nặng và trở nên mãn tính. Bởi vậy, bệnh sẽ rất khó chữa các biến chứng, phương pháp điều trị cũng phức tạp hơn, đặc biệt là cơn đau cũng dữ dội hơn.

Vậy, để trả lời cho câu hỏi “Rách bao xơ đĩa đệm có chữa lành được không?” thì câu trả lời được đưa ra sẽ là KHÔNG. Cần lưu ý, việc điều trị các biến chứng cũng như triệu chứng là có thể, nếu như người bệnh sớm đi khám và tuân thủ mọi chỉ thị của bác sĩ. Việc thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống cũng góp phần điều trị bệnh rất tốt.

Triệu chứng rách bao xơ đĩa đệm

Các triệu chứng của bệnh
Các triệu chứng của bệnh

Rách bao xơ đĩa đệm thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Người bệnh chỉ có thể nhìn rõ các triệu chứng của bệnh khi tình trạng rách bao xơ đã trở nên nghiêm trọng, nhân nhầy trượt khỏi vị trí ban đầu, chèn ép lên các dây thần kinh và gây đau. Các dấu hiệu của bệnh có thể bao gồm:

 • Cảm nhận được cơn đau âm ỉ rất khó chịu ở vùng cột sống
 • Rối loạn chức năng vận động, cơ thể khó vặn vẹo
 • Cơn đau trở lên dữ dội, sẽ dịu dần nếu được nghỉ ngơi

Muốn có kết quả chẩn đoán bao xơ đĩa đệm có bị rách hay không, người bệnh cần tới các cơ sở y tế với đầy đủ trang thiết bị để làm các xét nghiệm. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ MRI, khám và hỏi về các triệu chứng để đưa ra kết luận chính xác nhất cho bạn.

Rách bao xơ đĩa đệm có nguy hiểm không?

Rách bao xơ đĩa đệm có nguy hiểm không?
Rách bao xơ đĩa đệm có nguy hiểm không?

Bệnh rách bao xơ đĩa đệm tuy không gây ra nguy hiểm tới tính mạng nhưng có nguy cơ để lại nhiều biến chứng gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu như được phát hiện sớm và có phương án điều trị thì bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát được. Ngược lại, nếu như không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm sau:

 • Dây thần kinh bị chèn ép: Phần bao xơ bị rách khiến cho nhân nhầy bị thoát ra khỏi vị trí ban đầu, sau đó chèn ép lên các rễ dây thần kinh tạo ra những cơn đau. Khi nhân nhầy chèn ép lên các dây thần kinh kiểm soát ruột sẽ gây ra tình trạng mất kiểm soát tiểu tiện ở người bệnh.
 • Đau thần kinh tọa: Khi dây thần kinh tọa bị chèn ép bởi các nhân nhầy sẽ gây ra đau nhức vùng thắt lưng, hông, mông và lan xuống chi dưới gây yếu chân, tê bì như kim châm, hạn chế đi lại.
 • Hội chứng chùm đuôi ngựa: Hội chứng này xảy ra khi các rễ thần kinh của chùm đuôi ngựa bị chèn ép, làm gián đoạn các chức năng vận động, gây yếu và tê hai chân nghiêm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến tê liệt chân vĩnh viễn và cơ thể bị mất tự chủ.
 • Teo chân tay: Khi nhân nhầy chèn ép lên các dây thần kinh, gây hạn chế lượng máu nuôi dưỡng các bộ phận trên cơ thể, lâu ngày gây ra tổn thương không thể hồi phục ở dây thần kinh đó và gây teo chi.
 • Bại liệt: Bao xơ bị rách ở giai đoạn nặng không được điều trị đúng cách có thể dẫn tới mất hẳn khả năng vận động ở người bệnh.

Ngoài ra, tình trạng bao xơ đĩa đệm bị rách còn gây ra các biến chứng khác như: Rối loạn cảm giác, rối loạn cơ thắt, rối loạn đại tiểu tiện,…

Điều trị rách bao xơ đĩa đệm

Có rất nhiều phương pháp khác nhau có thể áp dụng trong khi điều trị bao xơ đĩa đệm bị rách. Người bệnh có thể căn cứ theo tình trạng bệnh cụ thể mà chọn lựa một trong những hình thức chữa trị như sau: 

Dùng thuốc Tây Y điều trị rách bao xơ đĩa đệm

Dùng thuốc Tây Y điều trị

Thuốc được dùng trong điều trị rách bao xơ đĩa đệm là các loại thuốc giúp giảm tình trạng viêm. Người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ về loại thuốc sử dụng, thời gian uống và liều lượng dùng, tránh tự ý đổi thuốc hoặc dùng quá liều chẳng những hết bệnh mà còn nguy hiểm có thể gây xuất huyết bao tử, suy gan, thận…

Bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây, người bệnh cũng có thể kết hợp bổ sung thêm các dưỡng chất có lợi cho hệ xương khớp,  đặc biệt có tác dụng bảo vệ, nuôi dưỡng sụn và xương dưới sụn nhằm tăng cường sự chắc khỏe cho xương khớp, ngăn ngừa thoái hóa khớp, qua đó giảm các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm cột sống dính khớp. Người bệnh cũng cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để đem lại hiệu quả tốt nhất. 

Điều trị bao xơ đĩa đệm bị rách bằng Đông Y

Điều trị bằng Đông Y
 • Dùng thảo dược tự nhiên: Một số bài thuốc Nam chữa trị thoát vị đĩa đệm hữu ích như cây ngải cứu, lá lốt, cỏ xước, mật gấu, xương rồng, chuối hột,….
 • Châm cứu: Dùng kim nhỏ để châm vào các huyệt đạo quanh vùng cột sống bị tổn thương giúp tăng lưu thông khí huyệt, thông kinh mạch và thúc đẩy quá trình làm lành bao xơ.
 • Xoa bóp, bấm huyệt: Là cách làm dịu nhẹ các cơn đau nhức do khối thoát vị chèn ép, giảm áp lực ở các đốt sống có bao xơ bị tổn thương.

Phòng ngừa rách bao xơ đĩa đệm như thế nào?

Phòng ngừa bao xơ đĩa đệm bị rách như thế nào?
Phòng ngừa bao xơ đĩa đệm bị rách như thế nào?

Bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa và khống chế các cơn đau do bệnh gây ra nếu như người bệnh xây dựng được một chế độ dinh dưỡng hợp lý và chế độ sống lành mạnh, khoa học. Bởi một khi đã bị bệnh, bạn chỉ có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật mới có hy vọng thoát được căn bệnh mãn tính này. Các biện pháp phòng tránh bệnh bao gồm:

 • Thay đổi thói quen làm việc: Không ngồi làm việc ở một tư thế quá lâu, nên vận động và thay đổi tư thế thường xuyên, không nên làm việc nặng nhọc khiến cột sống phải chịu áp lực lớn, rất dễ làm địa đệm bị rách bao xơ, dẫn tới chứng thoát vị đĩa đệm đầy đau đớn.
 • Chăm tập thể dục thể thao: Việc rèn luyện sức khỏe với những bài tập khoảng 30 phút mỗi sáng, hoặc chơi thể thao khoảng 60 phút mỗi ngày sẽ khiến cơ thể dẻo dai, xương khớp phát triển khỏe mạnh, khiến cho cột sống được thư giãn, tránh được áp lực nặng nề lên đĩa đệm.
 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Bổ xung đồ ăn chứa các dưỡng chất cần thiết, như nhóm thực phẩm giàu vitamin, canxi, và omega 3 sẽ rất tốt cho hệ xương khớp, đặc biệt là xương cột sống. Hệ xương khớp có chắc khỏe hay không là do 68% từ chế độ dinh dưỡng.
 • Khám sức khỏe định kỳ: Việc kiểm tra sức khỏe tổng thể định kỳ là vấn đề cốt lõi để phát hiện cũng như phòng ngừa bệnh tốt nhất.  Bạn nên đi khám khoảng 6 tháng 1 lần, như vậy sẽ dễ dàng theo dõi cơ thể, chỉ cần có bất kỳ dấu hiệu nào đều sẽ được cảnh báo và điều trị sớm nhất, tránh những điều không hay xảy ra, nhất là khi bao xơ đĩa đệm đã rách quá lớn.

Cuối cùng, rách bao xơ đĩa đệm có lành được không còn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh. Bạn nên chuẩn bị tinh thần trước mọi tình huống. Không nên vận động quá sức, làm việc không khoa học để ngăn ngừa tình trạng bệnh, đó mới là cách làm lành nhất.

Viên Khớp Chako – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp hiệu quả

Viên khớp Chako là sản phẩm được tư vấn và nghiên cứu bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, nguyên trường khoa Đông Y bệnh viện Quân Đội 108. Sản phẩm có công dụng:

 • Giúp bổ sung dưỡng chất cho khớp, hỗ trợ làm trơn ổ khớp
 • Giúp khớp vận động linh hoạt, giảm đau mỏi khớp
 • Giúp giảm nguy cơ thoái hóa khớp, hỗ trợ tăng khả năng hồi phục khớp
Viên Khớp Chako - Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp hiệu quả
Viên Khớp Chako – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp hiệu quả

Với những công dụng nêu trên, Viên khớp Chako dành cho những đối tượng như:

 • Người bị khô khớp, cứng khớp, đau mỏi khớp
 • Người bị thoái hóa các khớp cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp vai, khớp gối
 • Người vận động nặng nhọc, nguy cơ thoái hóa khớp cao

Sản phẩm được cấu thành từ những nguyên liệu quý giá như: Glucosamine, Cao lá sói rừng, bột sụn vi cá mập, cao huyết giác, tinh chất vẹm xanh. Viên khớp Chako cũng nhận được những phản hồi vô cùng tích cực từ phía người sử dụng. Sản phẩm giúp kháng viêm, giảm đau, nuôi dưỡng và tái tạo mô sụn tại các khớp.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Chako cung cấp cho người bệnh về rách bao xơ đĩa đệm. Bệnh hoàn toàn có thể được khống chế nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, ngay khi phát hiện ra những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia xương khớp đầu ngành của Chako theo số Hotline: 0789.445.888 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. 

Sản phẩm xương khớp chako

-50%

Sản phẩm

VIÊN KHỚP CHAKO

600,000.0
-40%

Sản phẩm

VIÊN KHỚP ONMAX

600,000.0
-50%

Sản phẩm

VIÊN SỦI GEN S

650,000.0
-40%
600,000.0