Đối với bệnh nhân mắc bệnh xương khớp thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, đau nhức xương khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì để giúp quá trình phục hồi bệnh trở nên hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn những thực phẩm nên và không nên sử dụng trong quá trình chữa đau nhức xương khớp. Cùng tìm hiểu ngay nào!

Mối quan hệ của chế độ ăn uống và xương khớp

Việc ăn uống với chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của cơ thể, giúp duy trì các hoạt động của mọi cơ quan, bộ phận trong cơ thể con người. Chính vì vậy, chúng ta ăn gì, uống gì, ăn với hàm lượng bao nhiêu và ăn như thế nào đều ảnh hưởng sâu sắc tới sức khỏe của cơ thể nói chung và hệ khung xương khớp nói riêng. 

Mối quan hệ của chế độ ăn uống và xương khớp
Mối quan hệ của chế độ ăn uống và xương khớp

Bởi vậy mà một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp xương khớp được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, hệ thống xương khớp được tái tạo và bảo vệ vững chắc, giúp chống lại các tác nhân gây nên bệnh đau nhức xương khớp. Ăn uống sai cách (thiếu chất hoặc thừa chất) không chỉ gây nên các bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể mà còn ảnh hưởng tới cấu trúc của xương khớp, khiến xương bị suy yếu, thoái hóa nhanh hơn, sớm hơn so với bình thường. 

Đó cũng chính là lý do vì sao mà bạn cần một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức khoa học hữu ích nhất về dinh dưỡng, giúp người bệnh có cái nhìn đúng đắn về mối quan hệ giữa các thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày đối với việc phục hồi bệnh. Từ đó có thể đưa ra câu trả lời đúng nhất cho câu hỏi đau nhức xướng khớp nên ăn gì?

Tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với xương khớp

Theo một nghiên cứu của Viện Hàn Lâm Quốc Gia về Khoa học và Khớp học Lâm sàng đã nhận định: Một số chất chống oxy hóa có trong các thực phẩm, đồ ăn hàng ngày có khả năng hỗ trợ rất tốt trong việc giảm những cơn đau nhức, làm giảm viêm khớp đồng thời làm chậm quá trình thoái hóa khớp. Do đó, khi xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh, người bệnh có thể tham khảo những nhóm dưỡng chất dưới đây, chắc chắn sẽ giúp hỗ trợ đáng kể trong quá trình trị bệnh.

  • Vitamin C
Tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với xương khớp

Vitamin C được mệnh danh là một trong những thần dược, là chất chống oxy hóa bậc nhất, vô cùng cần thiết cho sự phát triển của hệ thống các sụn xương.

Việc thiếu hụt vitamin C có thể gây nên những tác hại nghiêm trọng cho sụn như: sụt giảm lượng sụn trên cơ thể, gia tăng các triệu chứng viêm khớp. Thế nên, việc bổ sung vitamin C trong điều trị đau nhức xương khớp là vô cùng cần thiết. 

Những thực phẩm giàu vitamin C có thể kể tới như: cải xoăn, cải xanh, cà chua, súp lơ, kiwi, ớt chuông, dâu tây, cam, bưởi, đu đủ, ổi, dứa…

Cũng theo đó, lượng vitamin trong trái cây được khuyến nghị cho nam giới là 90mg/ngày và đối với nữ giới là 75mg/ ngày. Hàm lượng này tương đương với khoảng từ 80-100g trái cây, tùy theo mức độ chứa vitamin của mỗi loại.

  • Vitamin D

Một số nghiên cứu cho thấy, vitamin D giúp ngăn chặn hiệu quả sự phá vỡ sụn và giảm đáng kể thu hẹp không gian khớp. Tăng vitamin D tự nhiên cho cơ thể ngoài việc hấp từ ánh sáng mặt trời ( nên hấp thụ ánh sáng mặt trời trước 8h sáng), bạn cũng có thể sử dụng một số những thực phẩm giúp bổ sung vitamin D như tôm, cua, cá hồi, sữa chua, đậu hũ hoặc sử dụng uống vitamin D…

  • Vitamin K

Vitamin K là một trong những dưỡng chất có tính kiềm. Nguồn vitamin K phong phú sẽ giúp cơ thể tăng tính kiềm, làm giảm các cơn đau nhức xương khớp. Mỗi ngày, một người bình thường cần nạp vào cơ thể khoảng 1 microgam Vitamin K/ 1kg trọng lượng cơ thể, nếu như cân nặng của bạn là 65kg thì bạn cần nạp vào 65 microgam Vitamin K. Người bệnh có thể lấy nguồn vitamin K từ các thực phẩm như cải xoăn, bông cải xanh, rau diếp, rau bina…

  • Vitamin E

Bổ sung vitamin E cũng là một dưỡng chất cần thiết cho việc hỗ trợ điều trị bệnh đau nhức xương khớp. Vitamin E được tìm thấy chủ yếu trong các loại hạt và dầu thực vật. Thông thường, có thể một người bình thường cần hấp thụ đủ 3 – 4 mg vitamin E/ 1 ngày tương đương với 1 muỗng cà phê.

  • Chất chống oxy hóa Beta Carotene
Tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với xương khớp
Tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với xương khớp

Chất chống oxy hóa Beta carotene giúp giảm tổn thương đến các khớp. Vì vậy, bổ sung Beta carotene sẽ giúp giảm tình trạng viêm, đau nhức các khớp.

Dưỡng chất này có thể được tìm thấy ở hầu hết các thực phẩm quen thuộc như: dưa lưới, măng tây, cà chua, mùi tây, của cải, khoai lang, mùi tây, lá bạc hà…

  • Axit béo Omega – 3

Omega – 3 là chất béo không bão hòa giúp ngăn chặn sự phá hoại các sụn, giảm viêm đồng thời ngăn chặn các cơn đau khớp đáng kể. Bạn có thể bổ xung omega – 3 bằng cách bổ sung các thực phẩm như hạt óc chó, hàu, cá trích, cá mòi, cá thu, cá hồi, cá cơm … vào thực đơn hàng ngày. 

Người bệnh bị đau nhức xương khớp nên bổ sung khoảng 85g – 1 lạng các loại cá và hạt có chứa omega – 3 mỗi tuần để phục vụ quá trình tái tạo lại hệ thống các sụn khớp.

  • Bioflavonoid

Bioflavonoid là chất chống oxy hóa với khả năng chống viêm hoàn hảo. Một số thực phẩm có chứa Bioflavonoid là mơ, táo, cà chua bị, nho đen, việt quất, hành tây, bông cải xanh…

  • Curcumin

Theo như nghiên cứu, Curcumin có khả năng làm giảm và cải thiện các chức năng khớp rất tốt. Nghệ là loại củ chứa nhiều Curcumin nhất hiện nay, vì vậy, nếu như bạn đang chứng đau nhức xương khớp, hãy bổ sung thêm nghệ vào thực đơn bữa ăn hàng ngày ngay nhé!

Để giảm tình trạng đau nhức xương khớp, thông thường các loại thực phẩm thường chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm thực phẩm sẽ có những công dụng khác nhau như giảm đau, chống viêm, tăng dịch khớp đồng thời hỗ trợ các chức năng khác của xương khớp, cơ và sụn. 

Vì vậy, người bị đau nhức xương khớp nên cân nhắc sử dụng những nhóm thực phẩm ngay dưới đây để tăng cường giảm bệnh hiệu quả:

Bị đau nhức xương khớp nên ăn gì?

Đối với những người bị đau nhức xương khớp lâu năm, việc ưu tiên bổ sung những nhóm thực phẩm nhiều vitamin, khoáng chất và canxi giúp tăng cường độ vững chắc của khung xương, giúp xương khớp chắc khoản , giảm thiểu tình trạng suy yếu, thoái hóa và viêm nhiễm.

Bị đau nhức xương khớp nên ăn gì
Bị đau nhức xương khớp nên ăn gì

Vậy đối với những bệnh nhân bị đau nhức xương khớp nên ăn gì:

  • Nhóm thực phẩm tốt cho sụn khớp

– Sữa: Sữa chứa nhiều Canxi và vitamin D rất tốt cho các bệnh lý liên quan tới xương khớp. Canxi là dưỡng chất thiết yếu giúp duy trì sự chắc khỏe của xương. Còn vitamin D là một loại vitamin giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ Canxi của cơ thể trong thực phẩm.

– Cá và các loại dầu cá: omega – 3 rất dồi dào trong các loại cá. Hợp chất này có khả năng nuôi dưỡng sụn khớp, giảm đau, chống viêm và lưu thông máu, rất tốt cho người bệnh.

– Ngũ cốc và các loại nấm: Các loại ngũ cốc, đặc biệt là đậu nành giúp sản sinh nhiều collagen ở sụn khớp, giúp xương chắc khỏe. Nấm giúp giảm tình trạng viêm, tê bì tay chân và thoái hóa các khớp.

– Các loại rau xanh và trái cây: đây là hai nhóm thực phẩm luôn luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là đối với các bệnh nhân bị xương. Nhóm thực phẩm này chưa nhiều chất cơ, khoáng chất và các vitamin cần thiết giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại sự lão hóa.

  • Nhóm thực phẩm giúp bôi trơn các khớp

Bổ sung các thực phẩm bôi trơn khớp sẽ hạn chế những cơn đau đồng thời tăng độ linh hoạt cho các khớp, ngăn chặn những biến chứng cho đau nhức xương khớp để lại. Một số thực phẩm tiêu biểu giúp tăng khả năng bôi trơn khớp có thể kể đến như:

– Chuối: Trong chuối có chứa rất nhiều các chất có tham gia vào quá trình tạo chất nhờn trực tiếp cho khớp như: kali, tryptophan và serotonin. Bổ sung những chất cần thiết này sẽ góp phần giảm đau, chống viêm hiệu quả.

– Cà chua: Trong cà chua chứa khá nhiều vitamin K, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành osteocalcin. Đây là hoạt chất giúp xương đặc hơn, góp phần hạn chế tình trạng loãng xương.

Bên cạnh đó, cà chua còn giúp cơ thể bổ sung chất nhờn ở đầu khớp. Nó cung cấp hàm lượng lớn collagen hỗ trợ cho quá trình phát triển của xương, sụn, dây chằng và bao hoạt dịch.

– Đậu bắp: đậu bắp có chứa nhiều vitamin K. Tương tự như cà chua, sử dụng đậu bắp sẽ làm tăng khả năng phục hồi của các biến chứng do đau nhức xương khớp gây ra.

  • Thực phẩm giảm đau nhức và chống viêm

Ngoài việc bổ sung các nhóm thực phẩm giúp bôi trơn sụn khớp, người bệnh cũng cần lưu ý bổ sung thêm các nhóm thực phẩm giúp giảm đau nhức và chống viêm cho xương khớp.

Có thể ưu tiên sử dụng những loại trái cây như ổi, quýt, xoài, dứa, cam…Các loại trái cây này không chỉ cung cấp vitamin mà còn giúp làm dịu cơn đau do đau nhức xương khớp gây ra đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. 

Sữa chua và dầu oliu cũng rất tốt cho người bị khớp, vừa có tác dụng giảm đau chống viêm còn hạn chế khả năng cứng khớp vào mỗi buổi sáng khi ngủ dậy.

Khi chế biến món ăn, người bị đau nhức xương khớp có thể cân nhắc sử dụng thêm các gia vị có tính kháng viêm như: hạt tiêu, tỏi, ớt, nghệ…

  • Đau nhức xương khớp nên ăn nhiều trứng
Tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với xương khớp
Tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với xương khớp

Trứng cũng là một loại thực phẩm được các bác sĩ khuyến khích sử dụng cho những bệnh nhân bị các bệnh lý liên quan tới khớp. Người bệnh nên ăn mỗi tuần để hạn chế tình trạng viêm khớp.

  • Các loại trà xanh

Các loại trà xanh không chỉ có tác dụng thanh lọc cơ thể mà còn kháng viêm hiệu quả, làm chậm quá trình lão hóa, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên uống mỗi ngày. Tuy nhiên, một số lưu ý khi sử dụng trà xanh để chống viêm, người bệnh nên sử dụng lá trà xanh tươi, tránh pha quá đặc có thể gây phản tác dụng.

Đau nhức xương khớp kiêng ăn những gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu đau nhức xương khớp nên ăn gì thì để quá trình bệnh được diễn ra thuận lợi, đảm bảo bệnh sẽ không diễn biến nặng thêm, người bệnh cũng cần kiêng một số thực phẩm có tác hại trực tiếp tới xương khớp.

Đau nhức xương khớp kiêng ăn những gì
Đau nhức xương khớp kiêng ăn những gì
  • Thực phẩm chứa nhiều Photpho

Người bị bệnh đau nhức xương khớp thường có lượng Canxi thấp. Chính vì vậy, việc nạp thêm Photpho vào cơ thể sẽ khiến cho hấp thụ Canxi bị hạn chế, gây nên tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng. Vậy nên, việc tránh sử dụng chứa nhiều Photpho như lạp xưởng, xúc xích, gan động vật, khoai tây chiên là điều bắt buộc trong quá trình giảm đau nhức xương khớp.

  • Các loại thịt đỏ

Các loại thịt đỏ bao gồm: thịt bò, thịt trâu, cừa và ngựa… Đây là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất nhưng đặc biệt không tốt cho những người bị bệnh đau nhức xương khớp vì chứa quá nhiều đạm và các hợp chất axit bão hòa cao. Các chất này gây nên sự hình thành axit uric, một tác nhân gây nên hiện tượng gout, gây viêm…

  • Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất béo, đồ ăn chế biến sẵn

Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất béo dễ gây béo phì, thừa cân gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống xương khớp. Khi trọng lượng tăng đột biến sẽ gây áp lực lên khung xương khớp, gây nên những tổn thương nhất định. Kéo dài lâu ngày sẽ để lại những biến chứng nghiêm trọng, nhất là phần cột sống. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng đồ ăn chế biến sẵn chứa nhiều chất béo là một chuyện, các loại đồ ăn sẵn này còn làm tăng tình trạng viêm nhiễm trầm trọng hơn. Nên người bệnh cần cân nhắc khi sử dụng những loại thực phẩm này.

  • Không uống bia rượu, các chất kích thích

Rượu, bia và các chất kích thích là những loại thức uống mà người bị bệnh xương khớp không nên sử dụng là tốt nhất. Bỏi đây đều là những loại đồ uống làm gia tăng các cơn đau do đau nhức xương khớp gây ra trở nên trầm trọng hơn. Sử dụng các loại đồ uống này sẽ làm cho tình trạng bệnh ngày càng diễn biến nặng hơn.

  • Hạn chế thực phẩm giàu acid oxalic

Các thực phẩm có lượng acid oxalic cao có thể kể đến cà pháo, dưa muối và chuối tiêu làm cho các phản ứng viêm và sưng đau tại các khớp trở nên trầm trọng nếu như người bệnh sử dụng quá nhiều. Vì vậy, khi bị đau nhức xương khớp nên hạn chế nhóm thực phẩm này, không nên ăn nhiều trong ngày.

  • Kiêng ăn các loại đồ ngọt

Bánh kẹo, nước ngọt là nguyên nhân khiến xương khớp nhanh thoái hóa. Bên cạnh đó, ăn nhiều đồ ngọt làm tích tụ mỡ trong cơ thể và khiến cân nặng tăng nhanh chóng. Điều này hoàn toàn có hại với bệnh nhân xương khớp.

  • Đồ ăn nhiều muối hại khớp

Muối là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt. Thế những việc sử dụng hàm lượng muối lớn có thể khiến các tế bào xương khớp bị sưng lên do tích nước quá nhiều. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng lượng muối quá lớn trong quá trình nấu nướng.

Đau nhức xương khớp kiêng ăn những gì?

Theo dịch vụ Y tế của Anh khuyến nghị: Mỗi người chỉ nên dùng tối đa 6g muối/ngày (1 muỗng cà phê). Đặc biệt đối với những người bị tim mạch hoặc các bệnh liên quan tới khớp thì lượng muối tiêu thụ trong ngày nên ít hơn sẽ tốt hơn.

Để giảm thiểu lượng muối sử dụng trong 1 ngày bạn có thể thay thế muối bằng một số loại gia vị khác như: tiêu đen, vỏ chanh đào… Các loại thực phẩm này vừa tốt cho cơ thể đồng thời còn kiểm soát lượng muối thiết yếu trong một ngày.

Lưu ý trong chế độ ăn uống cho người bị đau nhức xương khớp

Bài viết trên đã nêu rõ bệnh nhân bị đau nhức xương khớp nên và không nên ăn gì trong quá trình giảm bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các chuyên gia và bác sĩ dinh dưỡng đầu ngành vẫn có một số những lưu ý đặc biệt sau:

– Việc bổ Canxi và khoáng chất là cần thiết giúp xương chắc khỏe nhưng cũng không nên bổ sung quá nhiều quá lạm dụng vào các thực phẩm giúp bổ sung hai loại chất này vì nó có khả năng gây nên các biến chứng cho các loại bệnh khác.

– Bữa ăn hàng ngày phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng sau: tinh bột, chất béo, khoáng chất, chất đạm và vitamin.

– Bên cạnh sử dụng các loại thực phẩm, người bệnh có thể cân nhắc sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng và thuốc uống đông y nhằm hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn, hạn chế những cơn đau khó chịu, quên đi nỗi lo bệnh tật.

Kết luận

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi đau nhức xương khớp nên ăn gì và kiêng ăn gì? Ngoài ra trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh nên chú ý kết hợp với vận động thể dục thể thao nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi bệnh. Nếu bạn còn những vấn đề về xương khớp cần được tư vấn và hỗ trợ hay liên hệ ngay với Chako theo số hotline: 0789.445.888 hoặc điền vào form bên dưới để được nghe các dược sĩ tư vấn MIỄN PHÍ.

Sản phẩm xương khớp chako

-50%

Sản phẩm

VIÊN KHỚP CHAKO

600,000.0
-40%

Sản phẩm

VIÊN KHỚP ONMAX

600,000.0
-50%

Sản phẩm

VIÊN SỦI GEN S

650,000.0
-40%
600,000.0

2 thoughts on “Đau nhức xương khớp nên ăn gì, kiêng ăn gì và Lưu ý cần nhớ

  1. Pingback: 7 Thực phẩm tốt cho bệnh viêm khớp gối, Hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp

  2. Pingback: Thực phẩm tốt cho xương khớp: Bệnh xương khớp nên ăn gì và kiêng gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *