Cao hổ cốt được xem là thần dược quý báu dành cho sức khỏe, được nấu cô đặc từ xương hổ. Đây là loại dược liệu tương đối đắt đỏ và được cho là có thể trừ phong thấp, mạnh sinh lý, chữa suy nhược cơ thể. Cùng CHAKO tìm hiểu chi tiết cao hổ có tác dụng gì qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về cao hổ cốt

Đặc điểm loài Hổ

Hổ hay còn gọi là Hùm, là loại động vật ăn thịt, chiều dài thân khoảng 180 – 2980cm, đuôi dài 90cm và có thể nặng đến gần 300kg. Hổ cực kì khỏe, có thể bắt con mồi nặng hơn nó gấp nhiều lần, có thể bơi dưới nước 5  – 6 km và có thể trèo cây.

Hổ là động vật từ phương Bắc di cư xuống phía Nam. Ngày nay, Hổ phân bổ chú yếu tại Châu Á bao gồm, Trung Quốc, Tây Tạng, Miến Điện, Indonexia, khu vực Đông Dương, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Tại Việt Nam, Hổ được tìm thấy tại các vùng rừng núi sâu. Những tỉnh thường thấy HỔ như Hòa Bình, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Thái Nguyên, dọc dãy Trường Sơn.

cao hổ có tác dụng gì

Bộ phận sử dụng làm thuốc

Xương Hổ ( Hổ Cốt ) là bộ phận được dùng để nấu cao hổ cốt. Được coi là loại tốt theo những quy chuẩn sau:

  • Đầy đủ các xương chi tiết, không bị vỡ vụn.
  • Xương có trọng lượng từ 7kg trở lên
  • Không lẫn xương với các loài khác, chất chắc khô, trong rỗng, có màu vàng ngà.
  • Trong đó, quý hơn hết là xương 4 chân và xương đầu, đặc biệt là xương 2 chi trước. Xương chi trước ở Hổ thường có một lỗ thông thiên, mặt phượng ở khuỷu tay. Đặc điểm này thường dùng để phân biệt xương Hổ với các loại xương khác.

Cách bào chế

Trước khi đi tìm hiểu cao hổ có tác dụng gì, cùng tìm Chako tìm hiểu cách bào chế loại dược liệu này.

Cao hổ cốt loại tốt được sơ chế và bào chế qua 3 công đoạn như sau:

Làm sạch

Xương tươi hoặc khô sau khi thu cần loại bỏ thịt, làm sạch, gân và tủy xương. Sau đó ngâm tẩm với nước gừng, sao khô và tẩm rượu sau đó phơi khô ở nơi râm mát trong 3 tháng liên tục, cho đến khi ngửi không còn mùi. Cần làm sạch kỹ tránh giòi bọ làm hỏng cao hay thậm chí gây ngộ độc cho người dùng.

Tẩm sao

  • Dùng trấu, cát chà xương cho sạch bóng, rửa kỹ và mang đi phơi hoặc đem sấy khô. Cưa xương thành từng đoạn nhỏ khoảng 5 – 6 cm và chẻ thành 2 – 3 mảnh. Xương nhỡ đập giập, rửa sạch hoặc phơi khô.
  • Tùy theo từng địa phương, có nơi tẩm cao hổ cốt với nước lá trầu không, rau cải,…

Cô đặc

  • Theo quy chuẩn, nấu cao sẽ cần tới 5 bộ xương Hổ. Cứ một bộ đã sơ chế sẽ nấu được hơn 200g cao.
  • Bình nước canh cô đặc cao bao gồm 5 lớp: Trâu mới, than xương, dược liệu khử tủy xương, cát thô và sỏi thô. Khi cô cao, chỉ đổ cao khi đã chuyển sang giai đoạn bọt cao nhỏ, nếu không cao sẽ nhão bởi đặc tính hút ẩm rất mạnh.
  • Hầu hết, Cao hổ cốt không thể cổ đặc nguyên chất. Vì vậy, trong nhiều trường hợp sẽ phải pha thêm xương Sơn dương với thể lệ 5 xương Hổ, 1 xương Sơn dương.

cao hổ giá bao nhiêu

Bảo quản

Cao hổ là loại dược liệu quý hiếm, đắt đỏ. Vì vậy, sau khi bào chế xong cần bảo quản trong lọ kín, gói giấy bóng và để ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh côn trùng, độ ẩm quá cao.

Cao hổ có tác dụng gì?

Cao hổ có tác dụng gì luôn là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những người mắc bệnh về xương khớp. Trong Hổ Cốt có chứa các thành phần như:

  • Calcium Phosphate.
  • Calcium Carbonat.
  • Collagen.
  • Magiesium Phosphat.
  • Mỡ.
  • Gelatin.
  • 17 Amino Acid.
  • Canxi.
  • Protein.
  • Photpho.

Tác dụng y học hiện đại

  • Calci rất cần thiết cho nhiều quá trình sinh học : Kích thích neuron thần kinh, giải phóng chất dẫn truyền thần kinh, co cơ, kích thích và co bóp cơ tim….
  • Collagen : Tăng cường độ đàn hồi của da, giúp nhanh lành xẹo, xương khớp, tóc , móng trở nên chắc khỏe, nâng cao sức đề kháng…
  • Ngoài ra, cao hổ còn giúp : Chống viêm, an thần, giảm đau, nhanh liền xương.

Cao hổ có tác dụng gì trong y học cổ truyền?

Cao hổ cố có tính ấm, vị mặn, cay, hơi tanh. Quy vào kinh Thận và Can.

Công dụng:

  • Bổ thận, tráng dương, giảm đau, trừ phong thấp, làm chắc khỏe gân cốt, tăng cường sinh lý,…
  • Dùng chữa các chứng đau nhức, đi lại khó khăn, tê thấp, thoái hóa xương khớp, chân tay co quắp, loãng xương, suy nhược cơ thể,..

uống cao hổ cốt kiêng ăn gì

Cách dùng cao hổ cốt

Cao hổ cốt thường dùng để ngâm rượu, có thể bảo quản dược liệu lâu và dùng trong thời gian dài. Liều lượng dụng tùy theo nhu cầu và yêu cầu của bài thuốc.

Ngoài ra, Cao hổ cốt còn có thể dùng thái miếng nhỏ, ngậm trọn miệng cho đến khi tan. Liều lượng khuyến cáo mỗi ngày là 6 – 12g. Sử dụng trước khi đi ngủ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cách ngâm rượu

  • Dược liệu thường được ngâm với rượu sử dụng dần. Thời gian ngâm càng lâu thì rượu càng tốt.
  • Có thể dùng 50g cao hổ cốt ngâm với 1 lít rượu. Để sau 20 ngày là có thể sử dụng được. Mỗi ngày uống 2 lần trước ăn cơm, không uống quá 15ml.

Uống cao hổ cốt kiêng ăn gì?

Cao hổ cốt có tính nóng với tác dụng trợ dương mạnh mẽ. Vì vậy, khi dùng cao hổ cốt cần thận trọng và những đối tượng không nên sử dụng bao gồm:

  • Người có thể chất hoặc bệnh thuộc âm hư hỏa vượng không nên dùng. Người gầy, có cảm giác nóng trong người, lòng bàn tay, bàn chân nóng, đổ mồi hôi trộm cũng không nên dùng.
  • Người cao huyết áp không dùng, tránh làm tăng huyết áp và đột quỵ
  • Người mắc viêm gan, suy thận, tim mạch,…không nên sử dụng để tránh biến chứng.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đọc đã không còn thắc mắc cao hổ có tác dụng gì? Cao hổ là một vị thuốc cổ truyền đã được sử dụng từ rất lâu trong dân gian. Để phát huy hết công dụng của vị thuốc này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh gặp phải tác dụng không mong muốn.

Sản phẩm xương khớp chako

-50%

Sản phẩm

VIÊN KHỚP CHAKO

600,000.0
-40%

Sản phẩm

VIÊN KHỚP ONMAX

600,000.0
-50%

Sản phẩm

VIÊN SỦI GEN S

650,000.0
-40%
600,000.0